22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Giỏ Hàng
0938619079
Khách hàng
VianPool vi-sao-hai-ly-phai-dap-dap

Công ty chuyên thi công hồ bơi, cung cấp các dịch vụ về ngành hồ bơi, phân phối thiết bị hồ bơi

tài liệu
video
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Bộ phận phân phối & bán lẻ

Dịch vụ thi công & lắp đặt

Dịch vụ tư vấn & thiết kế

Trung tâm bảo hành

Vì sao hải ly phải đắp đập?

Vì sao hải ly phải đắp đập?

Gia đình hải ly thường xây nhà có hai cửa ra vào, một trong hai cửa ấy nằm chìm dưới nước. Và để chắc chắn rằng nước luôn ở đúng mức đó, những con hải ly đã xây một hoặc nhiều đập chắn trên dòng sông, quy hoạch thành ‘hồ nước nhân tạo’ có lợi cho chúng.

Những “kiệt tác kiến trúc” của loài vật

5 người có thể cùng lúc đi qua chiếc đập của hải ly này mà không sợ bị sập.

Hải ly là một loài động vật kỳ dị, phân bố chủ yếu ở những vùng thuộc Liên Xô cũ, Bắc Mỹ, biên giới Tân Cương và Nội Mông (Trung Quốc). Cái đầu của hải ly to bè, khuôn mặt phẳng, hình dạng kỳ lạ, miệng thì mọc ra những cái răng cửa nhọn sắc, có thể cắt đứt được những cây gỗ to và các vật dụng cứng.

Những "kỳ quan" khó tin do động vật tạo ra | VTV.VN

Nhà của hải ly kiên cố chẳng kém gì lô cốt.

Hải ly là loài thú sống lưỡng cư (cả dưới nước và trên cạn). Chúng làm tổ ven bờ. Từ xa đứng nhìn sẽ thấy những nóc “nhà” hình tròn, vách tường dày khoảng 0,7 m, được đắp rất kiên cố. Mỗi căn nhà như thế có hai cửa, một cái thông lên mặt đất, một cái phải đi qua một đường hầm mở ra dưới mặt nước. Như thế sẽ rất thuận lợi cho cuộc sống lưỡng cư của hải ly.

Mỗi “ngôi nhà nhỏ” của hải ly lại chia ra làm hai tầng: Tầng trên khô ráo, là nơi ở của đại gia đình, tầng dưới ở trong nước, dùng để làm kho, xếp một ít lương thực, vỏ cây hoặc mẩu gỗ. Tầng dưới này thông ra một cái cửa nằm sâu dưới mặt nước 1 m, đề phòng khi nước đóng băng thì cửa hang cũng không bị lấp kín, hoặc khi khô hạn, cái cửa vẫn mở ra ở dưới mặt nước.

Những "kỳ quan" khó tin do động vật tạo ra | VTV.VN

Ở những nơi gần sông nước chảy lưu thông, hải ly xây mấy cái đập kiên cố, để khống chế mực nước mà chúng cần. Nguyên liệu đắp đập là cành cây và sỏi đá. Ở những chỗ có kẽ hở, hải ly dùng đuôi đập nát đất bùn rồi trát kín. Chúng không ngừng sửa chữa và củng cố những đập chắn của mình, nên những chiếc đập này thường rất kiên cố, đến mức 5 – 6 người có thể cùng lúc đi qua mà không bị sập. Đôi khi, những đập chắn của hải ly còn dài tới hơn 100 mét.

Tin liên quan
Bình luận

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho
đối tác
  • VianPool VINAPOOL
  • VianPool Thiết bị hồ bơi
  • VianPool Cung cấp thiết bị hồ bơi
  • VianPool Thiết bị ngành gas
  • VianPool Pentair Pool
  • VianPool Thiết bị hồ bơi Emaux
  • VianPool WaterCO
  • VianPool
© 2017 Vinapool. All rights reserved. Thiết kế web ITGreen
VianPool VianPool VianPool VianPool

0938619079

Gọi điện SMS Liên hệ