22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Giỏ Hàng
0938619079
Khách hàng
VianPool lop-day-boi-cua-thanh-nien-gia-rai

Công ty chuyên thi công hồ bơi, cung cấp các dịch vụ về ngành hồ bơi, phân phối thiết bị hồ bơi

tài liệu
video
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Bộ phận phân phối & bán lẻ

Dịch vụ thi công & lắp đặt

Dịch vụ tư vấn & thiết kế

Trung tâm bảo hành

Lớp dạy bơi của thanh niên Gia Rai

Lớp dạy bơi của thanh niên Gia Rai

Chiều nào cũng vậy, lúc cơn nắng cuối chiều dần xuống bên kia ngọn núi Chư Đăng Ya, lũ trẻ làng Xoă, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh (Gia Lai) lại đến lớp dạy bơi miễn phí của ba chàng thanh niên dân tộc Gia Rai là Y Tai (26 tuổi), Y PyuI (26 tuổi) và Rơ Ni (20 tuổi). Hai năm qua, nhờ việc tập luyện này, nhiều học viên “nhí” không những biết bơi mà còn cứu được nhiều bạn cùng trang lứa không may bị đuối nước.
Lớp dạy bơi của thanh niên Gia Rai

Giờ học bơi của trẻ em làng Xoă tại dòng suối dưới chân núi Chư Đăng Ya.

Cách đây hai năm, thấy những đứa trẻ chăn bò trong làng rủ nhau xuống suối tắm. Thế nhưng, em nào cũng sợ nước và chỉ chơi đùa trong bờ vì không biết bơi. Chợt nhớ lại trong vùng đã từng có không ít đứa trẻ bị đuối nước trong mùa mưa lũ, hay vô tình trượt ngã xuống hồ ao, ba chàng trai là Y Tai, Y Pyui và Rơ Ni đã nảy ra ý tưởng mở lớp dạy bơi cho trẻ em trong xã. “Lúc đó mình với Pyui biết bơi rồi nhưng chỉ tự học và nhờ người lớn chỉ dạy thôi. Nhận lời các em rồi mới thấy khó bởi dạy thì phải bài bản, chớ không thể nói qua loa được”, Y Tai kể lại. Thế rồi, tối nào Tai cùng mấy anh em cũng lên in-tơ-nét tìm các giáo trình dạy bơi với các động tác của nhiều thể loại bơi. Cứ thế, thầy làm trước, trò làm sau với sự hướng dẫn và những kỹ thuật được truyền đạt tận tâm, chỉ trong thời gian ngắn, những đứa trẻ đã có thể bơi lặn thành thục. Pyui không giấu được sự tự hào: “Lúc đầu lớp chỉ có vài em, sau các em khác thấy thế cũng tìm đến tham gia vào lớp học bơi. Ðã hai năm qua, cứ hè về là mình lại tổ chức dạy cho các em. Mình không nhớ hết các em đã biết bơi nhờ tham gia lớp học này đâu, chỉ biết hiện tại có gần 20 em đang theo học với tụi mình thôi”. Không được như các bạn ở thành phố, nơi học bơi của các em chỉ là con suối tự nhiên được ngăn lại để thành hồ bơi. Phao là vài thân cây chuối, những chiếc can nhựa được nút kín đủ giúp các em không bị chìm…

Theo tiếng hô của ba chàng trai, những đứa trẻ tự khởi động thuần thục. Những em mới học, được Tai và Pyui hướng dẫn riêng trên bờ trước khi xuống nước. Sau khi khởi động, ôm những chiếc can nhựa, lũ trẻ háo hức nhảy xuống suối vẫy vùng trong làn nước mát. Tiếng vẫy chân, tiếng cười vang cả góc suối. Pyui chia sẻ: “Em nào học nhanh chỉ cần một tuần là biết bơi, em chậm thì nửa tháng. Từ những kiểu bơi đơn giản như bơi ếch, bơi chó, khi các em thuần thục sẽ chuyển sang các kiểu bơi trườn sấp, bơi ngửa. Không chỉ thế, chúng mình cũng hướng dẫn và tập cho các em các kỹ năng khi cứu người bị đuối nước và cũng đã có em cứu bạn rồi đấy”. Pyui chỉ vào A Lai, mới 12 tuổi thôi nhưng A Lai đã cứu được bốn bạn đuối nước. Không chỉ A Lai mà Siu Than (11 tuổi) cũng đã cứu bạn bị đuối nước khi em mới 9 tuổi. Hai năm trước, trong một lần đi học về, Than chợt thấy bạn Siu Hming ở cùng làng trượt chân rơi xuống hồ nước tưới cà-phê của người dân. “Lúc đó, em chỉ kịp bỏ cặp sách trên bờ rồi nhảy xuống nước tìm cách cứu Hming. Nhớ bài học các anh dạy, em bơi vòng ra phía sau rồi chụp được cổ áo của Hming, em vừa động viên Hming, vừa dìu bạn ấy vào bờ. Sau đó, Hming và anh trai của Hming cũng tham gia lớp học bơi luôn đấy”, Siu Than vui vẻ kể.

Chủ tịch UBND xã Chư Ðăng Ya Nguyễn Văn Nội cho biết: “Mô hình dạy bơi miễn phí cho trẻ em dân tộc thiểu số của ba thanh niên làng Xoă đáng được biểu dương. Không chỉ dạy những kỹ năng sinh tồn cần thiết mà lớp dạy bơi này còn tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em Gia Rai vào dịp hè.

Xã sẽ trích một phần kinh phí để mua tặng áo phao cho lớp làm dụng cụ tập bơi nhằm động viên và nhân rộng mô hình này khắp các buôn làng vùng sâu, vùng xa trên địa bàn để giảm bớt những tai nạn thương tâm do bị đuối nước”.

BÀI VÀ ẢNH: PHAN HÒA https://nhandan.com.vn/

Tin liên quan
Bình luận

Bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho
đối tác
  • VianPool VINAPOOL
  • VianPool Thiết bị hồ bơi
  • VianPool Cung cấp thiết bị hồ bơi
  • VianPool Thiết bị ngành gas
  • VianPool Pentair Pool
  • VianPool Thiết bị hồ bơi Emaux
  • VianPool WaterCO
  • VianPool
© 2017 Vinapool. All rights reserved. Thiết kế web ITGreen
VianPool VianPool VianPool VianPool

0938619079

Gọi điện SMS Liên hệ