22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Giỏ hàng
0969 349 499
TÌM HIỂU HỆ THỐNG TƯỚI CÂY SÂN VƯỜN TỰ ĐỘNG

TÌM HIỂU HỆ THỐNG TƯỚI CÂY SÂN VƯỜN TỰ ĐỘNG

Cách lắp hệ thống tưới cây tự động, giải pháp thông minh & tiết kiệm

Hiện nay việc chăm sóc cây trồng và tưới tiêu trong công viên cảnh quan, sân vườn, đã được cải thiện hiệu quả khá nhiều nhờ vào công nghệ tưới tự động, thông minh. Nhờ có chúng, thời gian, công sức và tiền bạc được giảm đi mà chất lượng cuộc sống lẫn công việc được nâng cao. Hôm nay, trong bài viết này cùng Vinapool  tìm hiểu về giải pháp của hệ thống tưới cây tự động, cũng như hướng dẫn cách triển khai và lắp đặt chúng nhé!

Hệ thống tưới cây tư động là gì ?

Hệ thống tưới cây tự động là một hệ thống bao gồm các thiết bị được lắp đặt để tưới cây cho khu vườn và chúng có khả năng bật tắt tự động theo thời gian, điều chỉnh lượng nước. Ngoài ra, chúng còn có thể được tích hợp thêm một số tính năng thông minh khác nữa. Đây là công nghệ tiên tiến, giúp người dùng tiết kiệm tối đa điện năng và nguồn nước.

Tưới sân vườn tại Đà Nẵng

Có 3 loại hệ thống tưới cây tự động  phổ biến

1. Hệ thống tưới nhỏ giọt: 


Tưới nhỏ giọt thường được áp dụng cho các trang trại trồng rau củ.

Nước sẽ được cung cấp đến đúng vị trí cây cần tưới và theo hình thức nhỏ từng giọt, giúp tiết kiệm nước tối đa, không làm vương vãi nước hay gây ẩm ướt cho khu vực xung quanh. Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ cung cấp nước đồng đều, áp suất nước ổn định phù hợp cho những gốc cây lớn, cây trong chậu, tường cây xanh, hàng rào, ban công… Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này là nước chỉ tiếp xúc ở phần gốc cây.

Hệ thống tưới nhỏ giọt
Xem thêm thiết bị tưới tại => https://vinapool.vn/danh-muc/thiet-bi-tuoi-cay-san-vuon-canh-quan

2. Hệ thốngTưới phun sương/ phun mưa:

Hệ thống tưới phun sương áp dụng trong các vườn ươm nhà kính có tác dụng tạo ra môi trường khí hậu phù hợp

Nước được phun ra thành những tia nước thành giọt (phun mưa) và thành màn sương mỏng như hơi nước (phun sương). Cả 2 loại này có thể điều chỉnh lượng nước, ứng dụng cho nhiều loại cây, đặc biệt là những luống rau, hoa trong sân vườn, chậu cây treo…Trong đó lưu ý, lượng nước của hệ thống phun mưa cao hơn nhiều so với phun sương.

Nhược điểm duy nhất của hệ thống phun mưa là dễ gây vương vãi nước ra khu vực xung quanh còn hệ thống phun sương, rễ cây sâu trong lòng đất sẽ khó hấp thụ đủ nước.

Lợi ích của việc áp dụng hệ thống tưới phun sương tự động trong sản xuất

3. Hệ thống bec Tưới cỏ: 

Hệ thống tưới cỏ là cung cấp nước cho khu vườn, sân vườn, công viên, bãi cỏ, nơi có diện tích lớn. Tia nước được phun ra tương tự như hệ thống phun mưa nhưng mạnh và có hướng rõ ràng. Nhờ vậy, bán kính bao phủ rộng lớn, cây cối được làm mát và cung cấp nước đầy đủ. Nhược điểm đến từ lượng nước sử dụng đáng kể hơn so với các hệ thống còn lại.

Bán kính tưới của hệ thống tưới cỏ lớn nên phù hợp cho những khu vườn có bãi cỏ rộng

Những yếu tố cần phải có của hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới cây thông minh phải đáp ứng được ít nhất 3 tiêu chí:

 • Khả năng tự động: Hệ thống tưới có tích hợp timer – thiết bị hẹn giờ, có thể tự động bật và tắt hằng ngày hoặc theo lịch mà con người cài đặt sẵn. Điều này hỗ trợ tiết kiệm thời gian, công sức cho người chăm sóc.

Bộ timer giúp bạn có thể cài đặt giờ tưới trong ngày và lịch tưới trong tuần
 • Khả năng linh hoạt theo thời tiết: Vào thời gian hoặc mùa nắng khô hạn, thiết bị có thể được cài gia tăng thời gian tưới. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng nhận biết và tự động ngắt cung cấp nước tưới khi trời mưa nhờ cảm biến thông minh đo độ ẩm của đất. Điều này vừa giúp tránh lãng phí nguồn nước, vừa tránh cây bị úng vì quá ẩm ướt.
 • Khả năng điều chỉnh lượng nước: Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng. Khi con người sáng tạo ra một thiết bị thông minh, điều họ cần không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn tiết kiệm chi phí. Một hệ thống tưới cây thông minh sẽ cung cấp đủ lượng nước cho từng loại hình tưới khác nhau, “không dư – không thiếu”, giảm thiểu tối đa chi phí hóa đơn nước cho gia đình, tổ chức.
Van điều chỉnh lưu lượng nước của hệ thống tưới tự động
Người dùng có thể điều chỉnh lưu lượng nước trong hệ thống tưới theo ý muốn bằng hệ thống van

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới tự động 

Để lắp một hệ thống tưới cây thông mình, có thể cần đến một đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự lắp đặt một hệ thống cơ bản và đơn giản, những thông tin dưới đây có thể sẽ hữu ích.

Phụ kiện cần có:

 • Máy bơm nước (tăng áp): giúp tăng và ổn định áp suất của nguồn nước.
 • Bộ lọc nước: Tương tự như bộ lọc nước hồ cá ngoài trời nhưng chúng đơn giản hơn giúp lọc tạp chất, rong rêu, bụi bẩn, cải thiện chất lượng nước tưới
 • Bộ hẹn giờ Timer: dùng để cài đặt hẹn giờ bật/ tắt
 • Van điện từ: Dùng để đóng và mở nước của hệ thống
 • Ống nước PE: dẫn nước từ nguồn đến các địa điểm cần tưới. Ống dẫn nước có đường kính khác nhau,
 • Đầu tưới nước: có nhiều loại đầu tưới để lựa chọn, phù hợp với từng loại hệ thống tưới như phun mưa, nhỏ giọt, hay tưới cỏ…
 • Phụ kiện lắp nối như co nối ống, chốt bít ống, đục lỗ… để phục vụ cho việc kết nối và lắp đặt hệ thống tưới.
Bộ phụ kiện cho hệ thống tưới nhỏ giọt
Bộ combo phụ kiện lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Cách làm:

Trước khi lắp đặt một hệ thống tưới cây đơn giản mà tiết kiệm, ngoài những phụ kiện cần có, khảo sát bản vẽ thiết kế sân vườn hoặc địa điểm cần lắp đặt nhằm tính toán chính xác số lượng vật tư cần thiết cho hệ thống. Sau đó, tiến hành thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Gắn máy bơm
 • Bước 2: Phía sau máy bơm, gắn bộ cài đặt hẹn giờ thông minh – Timer. Đầu còn lại gắn vào 1 đầu dây dẫn nước.
 • Bước 3: Đi đường ống dẫn nước gồm các ống 27mm, ống 16mm và ống 4mm đến các vùng cần tưới nước. Bằng cách rẽ nhánh các đường ống và sử dụng các co nối ống, bạn có thể tạo ra một hệ thống đường đi của ống giúp trung chuyển nước từ nguồn chính, rẽ qua các nhánh nhỏ khác nhau và đến được với cây trồng.
 • Bước 4: Trên ống 16, đục lỗ vào những vị trí bạn cần tưới cây.
 • Bước 5: Gắn đầu tưới vào vị trí các lỗ đã đục.
 • Bước 6: Bít cuối đường ống chính bằng đầu bít.
 • Bước 7: Cài đặt thời gian trên Timer, chạy thử hệ thống và chỉnh sửa cài đặt lại theo ý muốn.

Những lưu ý khi lắp hệ thống tưới cây tự động

Để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất, tránh những rủi ro về tắc nghẽn hoặc bất kỳ sự cố nào làm ảnh hưởng đến sự cung cấp nước cho cây, cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản khi lắp đặt.

Độ sâu của đường ống dẫn nước: Ngày trước, đường ống nước thường được lắp nổi trên mặt đất để thuận tiện việc sửa chữa. Tuy nhiên, với yêu cầu về mỹ quan ngày càng cao, đồng thời chất lượng của hệ thống đảm bảo, hiện nay hệ thống tưới tự động thường được lắp ngầm dưới lòng đất. Ngoài thẩm mỹ, lắp ngầm giúp diện tích vườn trồng được gia tăng.

Tuy nhiên, đường ống dẫn nước cần đảm bảo độ sâu thích hợp để thuận tiện việc sửa chữa khi phát sinh, vừa đảm bảo áp suất nước tốt. Độ sâu được khuyến cáo là 400mm tính từ bề mặt đất.

Những lưu ý khi lắp hệ thống tưới cây tự động
Ảnh minh họa cách hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt

Kích thước ống dẫn nước: Đường kính và chiều dài của ống phải phù hợp với nhau và phù hợp với thông số kỹ thuật, áp suất máy bơm mới đảm bảo khả năng phun tưới của đầu tưới mà vẫn tiết kiệm về mặt kinh tế.

Thiết kế, lắp đặt đầu tưới: Nếu lắp đầu tưới theo hình thức một bên sẽ dễ dẫn đến tình trạng khu vực được cấp ẩm không cân bằng: khu vực quá ẩm ướt và khu vực quá khô cằn. Giải pháp cần thiết để cả khu vườn được phun tưới đồng đều là thiết kế và lắp đặt đầu péc phun dạng đối xứng. Ngoài ra, bán kính phun tưới cần phải đáp ứng sao cho các tia nước được phun trải đều, đảm bảo toàn bộ khu vực cây trồng được phát triển tốt đều nhau. Nếu không, sau một thời gian nhất định sẽ xảy ra hiện tượng mảng xanh và mảng khô cằn xen kẽ.

Kiểm tra béc tưới và bộ lọc: Định kỳ kiểm tra đầu phun và bộ lọc để tránh trường hợp thiết bị bị tắc nghẽn, gây ứ nước, tạp chất (cát, rong rêu, bụi bẩn) và không cung cấp nước đến cây trồng đủ.

Tần suất tưới nước: Không nên lạm dụng việc tưới nước quá nhiều dẫn đến dư nước, gây úng cây. Đất quá ướt cũng làm ngăn chặn rễ cây hấp thu khí oxi có sẵn trong đất. Hơn hết, còn đi ngược lại tiêu chí tiết kiệm nước của hệ thống thông minh.

Ứng dụng của giải pháp tưới tư động 

Hiện nay, hệ thống tưới tiêu được áp dụng khá rộng rãi ở nhiều quy mô khác nhau từ hộ gia đình, đến doanh nghiệp, trang trại… Một trong những ứng dụng thường thấy nhất của hệ thống này là tưới vườn rau, tưới sân vườn và tưới cho ban công của nhà ở, văn phòng.

Tưới vườn rau: Đối với quy mô nhỏ là vườn rau của hộ gia đình, thông thường, hệ thống tưới không cần đường ống quá dài và rẽ nhánh phức tạp. Tuy nhiên, nếu là khu trồng rau của trang trại, hệ thống đường ống cần lớn và có sơ đồ rõ ràng để kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp nước cho cây. Tưới vườn rau thường dùng hệ thống tưới nhỏ giọt. Còn đối với trang trại, họ thường kết hợp hình thức tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn rau
Bạn sẽ có một vườn rau xanh sạch mà không tốn nhiều thời gian chăm bón nhờ những ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới ban công: Ban công của gia đình hay văn phòng thường được tận dụng để trồng cây cảnh, cây cho hoa hoặc rau… Đa phần là những loài cây chịu ánh sáng và nắng tốt. Tuy vậy, lắp đặt hệ thống tưới sẽ giúp cung cấp nước đủ cho cây, làm mát chúng những ngày nắng gay gắt, giúp lá và thân cây xanh mướt không bị khô cằn, đảm bảo sự sinh trưởng tốt nhất cho cây.

Đối với loại hình này, hệ thống tưới phun sương giúp làm mát tốt mà không bị vun nước xuống nền nhà hoặc lầu dưới. Trái lại, màn sương còn giúp cho không gian trở nên mát mẻ.

Tưới sân vườn: Với khu vườn có diện tích lớn, hệ thống với các đầu béc phun mưa sẽ giúp cung cấp nước đến một khu vực cây cối và thảm cỏ rộng lớn. Ngoài ra, ở những gốc cây to, hệ thống tưới nhỏ giọt cũng giúp đảm bảo lượng nước đủ, cấp ẩm một cách ổn định cho đất vườn và giảm thiểu chi phí cho gia đình.

Hệ thống tưới sân vườn thông minh
Lắp đặt hệ thống tưới tự động cho sân vườn sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều công sức trong việc chăm sóc cây xanh

xem thêm các sản phẩm tại Vinapool => https://vinapool.vn/danh-muc/thiet-bi-tuoi-cay-san-vuon-canh-quan

Thank you

Team Vinapool 

Tin liên quan
Bình luận
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
đối tác
 • VianPool VINAPOOL
 • VianPool Thiết bị hồ bơi
 • VianPool Cung cấp thiết bị hồ bơi
 • VianPool Thiết bị ngành gas
 • VianPool Pentair Pool
 • VianPool Thiết bị hồ bơi Emaux
 • VianPool WaterCO
 • VianPool
© 2017 Vinapool. All rights reserved. Thiết kế web ITGreen
VianPool VianPool VianPool VianPool

0969 349 499

Gọi điện SMS Liên hệ
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x