22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường 1, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Giỏ Hàng
0969 349 499
Công thức tính cột áp cho máy bơm nước 

Công thức tính cột áp cho máy bơm nước 

Lựa chọn bơm sao cho tối ưu nhất về cột áp cho máy bơm nước?

Làm sao để biết Công thức tính cột áp cho máy bơm nước chính xác nhất cần đọc kỹ những nội dung sau đây.Để lựa chọn một chiếc máy bơm phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng chúng ta thường quan tâm đến 4 yếu tố chính là:

–  Lưu lượng cần để cung cấp
– Cột áp
– Độ nhớt (khi cần sự tính toán chi tiết)
– Kích thước đường ống dẫn nước.

Trong bốn yếu tố trên thì yếu tố quan trọng và phức tạp nhất là cột áp. Với những trường hợp chỉ đẩy cao, hay chỉ đẩy xa. Thì rất đơn giản cho người lựa chọn bơm nhưng với các trường hợp khá phức tạp như đẩy xa rổi đẩy cao rồi lại đẩy xa thì thực sự chọn 1 cột áp chuẩn cực khó.
Khi đi lên cao rồi đi ngang lượng tổn thất áp cực ít nhưng ngược lại nếu đi ngang sau đó mới đi lên cao thì sự mất áp là vô cùng cao. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp sẽ chếch với từng độ khác nhau và cũng mang đến sự lựa chọn cột áp khác nhau.
Đây quả là một vấn đề đau đầu nhất với các nhà kỹ thuật.
Tuy nhiên trong dân dụng người ta thường tính cột áp dựa theo kính nghiệm, trong những dự án, công trình lớn thì cần tính toán chi tiết để chọn máy bơm chính xác hơn.

1. Tính toán theo kinh nghiệm về cột áp của máy bơm nước

– Lưu lượng: chọn theo yêu cầu lưu lượng (tính theo m3/h hoặc lít/phút). Ví dụ như trong 1h cần bơm đầy bể 3m=> lưu lượng 3m3/h.

– Cột áp: độ cao tính từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất + tổn thất áp trên co cút tê, ma sát do thành ống (ống có kích thước nhỏ hoặc ống không được nhẵn) + tổn thất áp khi chạy quá tải. Nếu có nhiều đầu nước ra thì chọn tuyến đường ống dẫn nước dài nhất tính từ vị trí bơm để tính được tổn thất áp suất cao nhất.

Cách tính thông số cột áp theo kinh nghiệm:
 
+  Cột áp tính từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất, đã trừ cột áp hồi (nghĩa là nước tự tuần hoàn trở lại máy bơm).
 
+  Theo kinh nghiệm lấy một co vuông bằng 3% cột áp tổng, tê lấy 2% cột áp tổng, 5m theo chiều ngang bằng 1m theo chiều cao.
 
+  Nếu tải có sẵn thông số tổn thất áp lực thì tính thêm tổn thất áp khi chạy quá tải.
 
+  Sau khi tính được cột áp thì nhân thêm hệ số an toàn là 1.4 lần cột áp tổng. Báo cho đại lý cung cấp bơm biết nhu cầu sử dụng, lưu lượng, cột áp, đại lý sẽ lựa chọn loại bơm thích hợp nhất và báo giá cho quý khách.
 
– Kích thước đường ống dẫn nước, dựa vào thông số lưu lượng có thể tính được kích thước đường ống. Công thức tính cột áp cho máy bơm nước  tính như sau: 

2. Tính toán theo công thức áp dụng cho máy bơm nước công nghiệp

Lưu lượng và kích thước đường ống được tính giống như theo kinh nghiệm, riêng cột áp được tính theo công thức H = H1 + H2 + H3. Trong đó: H1 là tổng cột áp cao nhất, H2 là cột áp để phun nước tại đầu ra. H3 là tổn thất áp tại co cút lê trên đường ống (tức là tổn thất cục bộ) và ma sát đường ống.
 
Chúng ta đi tìm hiểu một ví dụ cụ thể: Giả sử độ cao từ mặt nước đến nơi cần bơm là 40m, ống đi ngang dài 20m, lưu lượng cần thiết là 104 m3/h hoặc 28.8 l/s. Ta tính được các thông số như sau:

–  Cột áp cao H1 = 40+4 = 44 mét cao.
–  H2 lấy bằng 5 mét phun theo độ cao.
–  H3 = Ha + Hb = A x L x Q2 + 10%*Ha
Hb = 10%*Ha là tổn thất qua tê, co trên toàn hệ thống 
Q: lưu lượng nước qua ống (l/s) 
L: chiều dài của đoạn ống (m)
 
Với A là sức cản ma sát từ ống (mỗi ống lại có sức cản khác nhau). A lấy theo tiêu chuẩn việt nam 4513-1988. => như ví dụ trên đường kính ống là DN150 => A = 0,00003395
=> H3 = 0,00003395 x (40+20) x 28,82 +10%*Ha = 2 mét nước.

Vậy H = 44 + 5 + 2 = 51 mét nước. và lưu lượng là 104 m3/h = 1728 l/min => tra đồ thị thì bơm là chọn bơm 40 hp (30 Kw điện), đường ống DN150.

Tin liên quan
Bình luận
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
đối tác
  • VianPool VINAPOOL
  • VianPool Thiết bị hồ bơi
  • VianPool Cung cấp thiết bị hồ bơi
  • VianPool Thiết bị ngành gas
  • VianPool Pentair Pool
  • VianPool Thiết bị hồ bơi Emaux
  • VianPool WaterCO
  • VianPool
© 2017 Vinapool. All rights reserved. Thiết kế web ITGreen
VianPool VianPool VianPool VianPool

0969 349 499

Gọi điện SMS Liên hệ
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x